23 เมษายน 2562 คืบหน้าเหตุแผ่นดินไหว 6.3 ที่เกาะลูซอน ฟิลิปปินส์ เสียชีวิตแล้ว 8 ศพ

ที่มา: https://news.mthai.com/world-news/725097.html

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่าเกิดเหตุแผ่นดินไหวบนบก ขนาด 6.3 ความลึก 10 กม. บริเวณเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ ห่างจากประเทศไทย 1,600 กม. โดยข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย ทั้งนี้มีรายงานระบุว่าหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้นที่เกาะลูซอน ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้ง ส่งผลให้บรรดาสำนักงานต่างๆ สั่งอพยพพนักงานออกนอกตัวอาคารอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้มีการเผยแพร่คลิปที่ถ่ายจากคอนโดมิเนียมหรูชื่อว่า แองเชอร์ สกายซูตส์ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงมะนิลา โดยตึกนึ้เป็นหนึ่งในตึกที่สูงที่สุดของฟิลิปปินส์ มีสระว่ายน้ำยาว 25 เมตร ตรงชั้นดาดฟ้า โดยแรงสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวทำให้น้ำจากสระทะลักออกมาระหว่างเกิดแผ่นดินไหว และไหลลงสู่เบื้องล่างอย่างน่ากลัวราวกับน้ำตก ผู้คนในอาคารต้องอพยพหนีเอาชีวิตรอดอย่างเร่งด่วน ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มเติมระบุว่า จากเหตุแผ่นดินไหวที่ฟิลิปปินส์ครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ราย ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 50 คน และสิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหายจำนวนมาก รวมถึงท่าอากาศยานนานาชาติคลาร์ก ท่าอากาศยานระหว่างประเทศในมาบาลากัต, ฟิลิปปินส์ ได้ยกเลิกเที่ยวบินเป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง โดยเหตุการณ์นี้ถือได้ว่า เป็นเหตุแผ่นดินไหวในฟิลิปปินส์ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา

วิธีการเอาตัวรอดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อคุณอยู่ในอาคาร ตึกสูง และบ้านเรือน

  1. เมื่อท่านรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนอันดับแรกท่านต้องมองหาที่มั่นคงให้กับตัวเอง โดยการจับหรือ ยึดกับวัตถุที่มีความแข็งแรง หรือถ้าหาไม่ได้ท่านควรหมอบลงกับพื้น เพื่อป้องกันไม่ให้ท่านล้มลง หรือตกลงมาจากที่สูง
  2. ในกรณีที่เกิดแผ่นดินไหวขึ้นท่านควรนอนขดท่าเด็กทารกขณะอยู่ในครรภ์ เพราะสามารเข้าไปหลบภัยในพื้นที่แคบๆได้ โดยหลบข้างๆโซฟา ของชิ้นใหญ่ๆ เป็นต้น เพราะการหลบลักษณะนี้จะทำให้ท่านสามารถรักษาชีวิตรอดจากเหตุแผ่นดินไหว โดยใช้กฎสามเหลี่ยมชีวิต
  3. ให้ความสนใจและให้ความรู้แก่ทุกคนในครอบครัว โดยระบุพื้นที่ปลอดภัยเมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้น โดยต้องจำไว้ว่าพื้นที่ซึ่งเหมาะสมต่อการหลบภัยต้องเป็นพื้นที่สามเหลี่ยม และมีความแข็งแรง
  4. ระบุตำแหน่งที่จะพบกันหลังจากหนีออกจากตัวอาคาร หรือบ้านพักอาศัยให้ชัดเจน ต้องเพิ่งระลึกไว้เสมอว่าโทรศัพท์อาจไม่สามารถใช้การได้หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว 1 ชั่วโมง
  5. หากท่านเป็นหนึ่งในผู้ที่ติดอยู่ในอาคารที่ถล่มลงมา อย่าพยายามส่งเสียงเรียกหน่วยกู้ภัยเพราะท่านอาจรับก๊าซพิษเข้าสู่ร่างกาย เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และก๊าซพิษอื่นๆ พยายามมองหาสิ่งของที่สามารถทำให้เกิดเสียงได้ เช่น นกหวีด หรือ พวกโลหะต่างๆที่เคาะกันแล้วก่อให้เกิดเสียง เพื่อให้หน่วยกู้ภัยรับรู้ตำแหน่งเพื่อทำการช่วยเหลือท่านต่อไป
  6. อย่ากลับเข้าตัวอาคาร หรือที่อยู่อาศัยจนกว่าท่านจะได้รับการยืนยันความปลอดภัยจากหน่วยงานราชการ ท่านจึงสามารถเข้าไปเพื่อตรวจสอบความเสียหาย และทำความสะอาดต่อไป
  7. การกลับเข้าไปยังพื้นที่ซึ่งเกิดเหตุแผ่นดินไหวท่านควรสวมรองเท้าและเสื้อผ้าที่มิดชิดเพื่อป้องกันเศษวัสดุต่างๆที่พังเสียหายจากแรงสั่นสะเทือน
  8. สุดท้ายอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เมื่อท่านจำเป็นต้องเข้าไปในอาคารที่มีความเสีย และต้องมุดเข้าไปสำรวจความเสียหายมากคือ “หมวกนิรภัย” เพราะเศษอาคารที่พังอาจล่วงหลุนลงมาสู่ตัวท่านได้